Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 58
  • Trong tuần: 240
  • Tất cả: 83,565
Nữ học sinh tiêu biểu

 

Đến trường THPT số 1 Văn Bàn những ngày đầu tháng 4, trên gương mặt của thầy trò là niềm vui mừng, phấn khởi bởi thành tích xuất sắc mà cô học trò nhỏ của nhà trường vừa đạt được trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia tại thành phố Đà Lạt- tỉnh Lâm Đồng.

Đó là nữ sinh Trần Thu Hường - lớp 11A1. Sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống cả cha mẹ đều công tác trong ngành giáo dục, những lời dạy bảo của cha mẹ và thầy cô đã đi sâu vào ý thức của Thu Hường. Ngay từ nhỏ, phấn đấu rèn luyện tu dưỡng đạo đức, học tập và tích cực tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động xã hội là mục tiêu mà Thu Hường đặt ra.

Ngay từ những ngày đầu vào trường THPT, Thu Hường đã thể hiện được năng khiếu trong công tác đoàn và được bầu làm bí thư chi đoàn và Ủy viên BCH Đoàn trường. Em đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa cuốn hút các bạn đoàn viên thanh niên tham gia. Đặc biệt với sự gương mẫu, tiên phong đi đầu của tuổi trẻ, cô bí thư đã cùng các bạn tham gia các cuộc thi, phong trào thi đua do Đoàn các cấp phát động và giành nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhất là phong trào văn hóa văn nghệ. Thu Hường đã vinh dự được Tỉnh đoàn Lào Cai vinh danh “Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác”.

Bản thân Thu Hường luôn cố gắng, nỗ lực, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học. Năm học 2015-2016, với dự án lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi đề cập đến vấn đề có ý nghĩa cấp thiết với học sinh “Tìm hiểu nhu cầu giáo dục giới tính của học sinh dân tộc nội trú trường THPT số 1 Văn Bàn”, em đã dành giải nhì cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh”. Và với niềm đam mê tìm tòi, sáng tạo trong thực tiễn đời sống, em tiếp tục đạt giải nhì cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai” với sản phẩm “Gác chắn đường ngang tự động”.

Nhận thấy được thế mạnh về các môn khoa học xã hội, Hường đã tham gia ôn luyện học sinh giỏi và năm học 2016-2017 dù mới chỉ là thí sinh lớp 11 nhưng em đã giành giải Ba trong kì thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh môn Địa lí.Không chỉ yêu thích khoa học, Hường còn đam mê tìm hiểu các vấn đề xã hội, nhất là lịch sử bởi theo quan niệm của em “Tìm hiểu lịch sử chính là trở về với nguồn cội của dân tộc để thêm yêu và quý trọng cuộc sống hòa bình mà mình đang có”. Vì vậy, em đã tích cực tìm hiểu các tài liệu để tham gia cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử 70 năm đảng bộ Lào Cai” do huyện ủy Văn Bàn tổ chức. Em Hường đã xuất sắc đạt giải ba và giải người nhỏ tuổi có bài chất lượng nhất.

Đặc biệt với cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức, Thu Hường rất quan tâm, hứng thú. Thu Hường cho biết vấn nạn giao thông hiện nay đang là vấn đề nóng của toàn xã hội. Tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông đang đe dọa và đã cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu người, trong đó có nhiều người trẻ tuổi. Tham gia cuộc thi với mong muốn tìm hiểu thêm về Luật và có thể là một tuyên truyền viên tích cực tới toàn xã hội hãy chung tay đẩy lùi tan nạn giao thông. Đặc biệt Thu Hường mong muốn các bạn học sinh hãy tuân thủ đúng luật, tham gia giao thông có văn hóa. Năm học 2015-2016, với bài thi xuất sắc, em đã được chọn vào vòng toàn quốc và xuất sắc giành giải ba tại thành phố Đà Nẵng.

Tiếp tục trau dồi thêm vốn hiểu biết về Luật giao thông, năm học 2016-2017, Thu Hường tham gia cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. Vượt qua 861.575 bài dự thi của học sinh 63 tỉnh thành trên cả nước, Thu Hường là 1 trong 32 học sinh có bài thi xuất sắc và được chọn bước vào thi vòng chung kết tại thành phố Đà Lạt.

Với kiến thức sâu rộng về Luật giao thông và câu trả lời xử lí tình huống thông minh, sắc sảo, bản lĩnh và sự tự tin, Thu Hường đã thuyết phục được khán giả và Ban giám khảo tại Đà Lạt và xuất sắc giành giải nhất.

 

(Em Trần Thu Hường trong lễ nhận giải)

                                          

            Đây là phần thưởng, sự ghi nhận xứng đáng dành cho Thu Hường. Không chỉ là niềm vui của bản thân em, của gia đình, thành tích mà Thu Hường đạt được còn là niềm tự hào của trường THPT số 1 Văn Bàn, của huyện Văn Bàn và của tỉnh Lào Cai. Thu Hường đã chứng minh rằng dù ở địa phương xa xôi, điều kiện còn khó khăn thiếu thốn so với các bạn từ các tỉnh thành khác trên cả nước nhưng học sinh Lào Cai thật sự tự tin, hiểu biết, bản lĩnh.

            Chia sẻ với thầy cô, Thu Hường cho biết “Tham gia các cuộc thi, kì thi không chỉ giúp em nâng cao hiểu biết, có kiến thức, trau dồi cho bản thân mà còn là cơ hội để rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, ứng xử…Đây là những hành trang cần thiết cho em trong hành trình chinh phục các thử thách và tiếp tục cống hiến tuổi trẻ cho quê hương, đất nước.

             Nhà giáo Phạm Xuân Năm

                                                    

 

 

 

 


Tin khác