Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 222
  • Tất cả: 83,547
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trường THPT số 1 Văn Bàn

Công tác hướng nghiệp là một hoạt động quan trọng không thể thiếu ở các trường phổ thông, đặc biệt là THPT, được các bậc phụ huynh, các em học sinh và xã hội đặc biệt quan tâm. Đây là giải pháp căn bản để giúp mỗi gia đình, học sinh tự nhận biết khả năng của mình, chọn đúng nghề và hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động xã hội. Đối với trường THPT số 1 Văn Bàn thì đây là hoạt động nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ban giám hiệu nhà trường dành cho ĐVTN trường THPT số 1 Văn Bàn, nhất là ĐVTN khối 12.

Ngay từ đầu các năm học trường THPT số 1 Văn Bàn đã thành lập Ban tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12 đang đứng trước ngưỡng cửa, lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội. Năm học 2018 - 2019 trường THPT số 1 đã có kế hoạch nhằm tư vấn, định hướng ngành nghề cho các em. Đầu năm học, qua hội nghị tư vấn đối thoại với phụ huynh, nhà trường kết hợp với trung tâm GDNN và GDTX huyện Văn Bàn tổ chức đối thoại trực tiếp với phụ huynh và học sinh về việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Các bạn ĐVTN trong trường còn thường xuyên được các thầy cô giáo chủ nhiệm, BCH đoàn trường tư vấn hướng nghiệp trong các giờ sinh hoạt lớp, giờ chào cờ đầu tuần.

Cao điểm vào tháng thanh niên - tháng 3/2019, ĐVTN trong trường được tham gia hội nghị tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh do trường CĐSP Lào Cai tổ chức tại trường.

Trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ thi THPT quốc gia, luôn có bộ phận tư vấn hướng nghiệp do các thầy cô giáo trong trường trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các bạn ĐVTN khối 12 trong mọi vấn đề về kì thi sắp tới. Đến thời điểm này có thể nhận định các em học sinh đã có những nhận định, có những lựa chọn phù hợp với khả năng, năng lực, sở thích, điều kiện hoàn cảnh cũng như nhu cầu xã hội trong việc việc lựa chọn ngành nghề.

Lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình mà học sinh THPT cần sớm chuẩn bị, bởi sự lựa chọn này liên quan đến học tập, sở trường, sở thích của bản thân đối với nghề nghiệp mà các em sẽ làm sau này. Các em học sinh cần bình tĩnh chọn cho mình một vài ngành nghề theo sở thích, xem xét năng lực của mình có phù hợp với những ngành nghề đã chọn hay không; tiếp đến là học lực như thế nào, nhu cầu xã hội của ngành này ra sao. Xác định được như vậy, việc chọn ngành và sau đó chọn trường sẽ dễ dàng hơn với các em. Chương trình Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông là hoạt động thường xuyên của tổ chức Đoàn và ngành giáo dục nhằm góp phần định hướng giúp học sinh chủ động, sáng suốt trong việc lựa chọn nghề nghiệp, việc làm. Đồng thời, thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thảo./.