Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 151
  • Trong tuần: 812
  • Tất cả: 73,147
Lễ phát động tháng hành động quốc gia phòng, chống hiv/aids năm 2018

      Chiều 14/11, tại trường THPT số 1 Văn Bàn, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018. Dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng, chống HIV/AIDS tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo, nhân dân, lực lượng vũ trang và học sinh trên địa bàn huyện Văn Bàn.

    Đại dịch HIV/AIDS đang diễn biến phức tạp, ngày càng có xu hướng lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. HIV/AIDS đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại tỉnh Lào Cai, từ 01 người nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào tháng 12 năm 1996, đến nay, toàn tỉnh có 2.997 người nhiễm HIV, 2.482 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 1.477 trường hợp đã tử vong; 100% các huyện/thành phố, 128/164 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV. Trong đó: Thành phố Lào Cai, các huyện Bát Xát, Bảo Thắng và huyện Văn Bàn là những địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất tỉnh. Tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới chiếm 79%, tuy nhiên sự truyền HIV trong nhóm nữ giới và qua quan hệ tình dục đang gia tăng, kéo theo sự gia tăng của các trường hợp nhiễm HIV trong phụ nữ và trẻ em.


 
(Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo dự buổi lễ)(Một số hình ảnh của buổi lễ)

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 có chủ đề “Hãy hành động hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”. nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp.

 Phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng, chống HIV/AIDS tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể có những hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Được tham gia lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018, toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trường THPT số 1 Văn Bàn có cơ hội nâng cao nhận thức về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV; Được hiểu biết thêm về sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội.

Nguyễn Thị Hồng.